Nguyễn Trí Hùng
Người Chia Sẻ Câu Chuyện BHNT
0

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Nguyễn Trí Hùng
Người Chia Sẻ Câu Chuyện BHNT

Blog Post

PHÌNH BÓC TÁCH

25 Tháng Chín, 2021 Cầu vồng bảo hiểm

Một bác sĩ đàn anh (bs LTH BV NĐ1), hơn mình 6 tuổi, chắc cùng lớp với chú họ mình là bs Nguyễn Tích Lai – binh chủng Hải Quân VNCH.

Năm bác ấy 59 tuổi, tức là cách nay 13 năm, bác bị đau tức ngực, khám Viện Tim chẩn đoán là PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHỦ NGỰC, mổ khẩn để thay đoạn phình (giống ruột xe bị yếu một chỗ và phình mỏng và chuẩn bị nổ) và cuộc mổ kéo dài 9 tiếng. Mổ xong, bác khỏe mạnh như chưa từng xém bị bung ta lông cái động mạch chủ ngực. Bác đi xe gắn máy khắp đó đây.

Năm nay 2015, một đám bác sĩ bạn cùng lớp về VN chơi, cả nhóm đi uống cà phê, tới vòng gửi xe thì bác gục xụm xuống đất, các bác sĩ cấp cứu tại chỗ rồi đưa vào 115. 115 chuyển Viện Tim cũng gần đó.
Vào Viện Tim, bác sĩ rầy la là sau mổ bác không tuân thủ khám định kỳ theo hẹn (bác sĩ là BN thì hay chủ quan như thế), nếu khám sớm hơn một tháng là phát hiện ra chỗ nối động mạch chủ ngực cách nay 13 năm đang bị bóc tách thành mạch và xử lý sớm hơn là khỏe rồi!

Trách thì trách nhưng phải mổ khẩn để cứu bác.
Bác sĩ P là người đã mổ cho bác, vào, bác thấy bác P là bác cảm thấy rất an tâm.
Cuộc mổ kéo dài 13 tiếng!
Sau mổ là bác hôn mê luôn, đến nay là hơn 1 tháng rồi, não bị thiếu O2 và bây giờ bác sống đời sống thực vật.

Nhớ một bác thiếu tá công an ở tỉnh BG, tuổi ngoài 40, sau một chầu nhậu thì đau bụng dữ dội, nhập BV tỉnh nhà 3 ngày rồi mới được chụp CT và được phát hiện bóc tách động mạch chủ ngực, chuyển BV HN, đến HN chụp lại thì động mạch chủ ngực đã bóc tách xuống đến động mạch chủ bụng trong vài tiếng đồng hồ chạy từ BG đến HN, và BN chết! Nhà Pru đã chi trả quyền lợi tử vong!

Nói chuyện bóc tách lại nghĩ đến chuyện lột vỏ củ khoai mì! Bóc gọn ơ!

  • Mảng xơ vữa,
  • Huyết áp cao không điều trị đúng mực và liên tục
    Cả hai là tiền đề cho phình, vỡ, hay bóc tách động mạch chủ ngực hay/và bụng!

Nguồn: Dr. Quynhmai Nguyen ( 25/09/2015 )

9 Comments
Write a comment