Nguyễn Trí Hùng
Người Chia Sẻ Câu Chuyện BHNT
0

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Nguyễn Trí Hùng
Người Chia Sẻ Câu Chuyện BHNT

Blog Post

“Mồng hai tết mẹ”!

26 Tháng Một, 2020 Trí Hùng & Bảo Hiểm
“Mồng hai tết mẹ”!

? Tết Nguyên Đán là ngày lễ lớn nhất trong năm. Trước hết là tết của gia đình.
Thời Nguyễn, chúa và các quan nhất nhị phẩm ăn tết 20 ngày. Dân thường chỉ ăn tết 3 ngày. Nay, chúng ta được ăn tết đến 7 ngày cơ đấy! (Chưa kể còn tranh thủ nghỉ thêm trước và sau tết).

? Ngày tết là dịp để mọi người ăn uống linh đình, vui chơi thoả thích. Nhưng hãy nhớ tiết chế, điều độ mọi sinh hoạt để không tác động xấu đến sức khoẻ, nhằm tranh thủ tái tạo năng lượng tốt nhất. Tránh hoang phí tiền bạc để còn sử dụng hiệu quả hơn ngay sau những ngày nghỉ tết.

? Tết cũng là những ngày cúng giỗ và tưởng nhớ đến tổ tiên. Tết còn ý nghĩa hơn qua tập tục truyền khẩu: “Mồng một tết cha. Mồng hai tết mẹ. Mồng ba tết thầy”.
Thật ra ban đầu không có cụm từ thứ hai. Sau này, không biết tự bao giờ “Mồng hai tết mẹ” đã được đưa vào rất hợp lý.
“Mồng một tết cha” là dành thời gian ngày đầu tiên của tết cho bên nội. Gặp mặt thăm hỏi tất cả ông bà, họ hàng của bên cha. Chúc tết, chúc thọ ông bà cha mẹ và làm lễ tổ (nếu có). Nhắc nhở nhau sự hiếu đạo và tình yêu thương trong dòng tộc.
Từ sáng “mồng hai tết mẹ”, lũ lượt tất cả sang nhà đi lễ bên ngoại. Cũng sẽ gặp mặt chúc xuân bà con họ hàng bên mẹ. Chúc thọ ông bà, chúc tết bà con và cũng lễ gia tiên, gia tộc (nếu có).
Giữ gìn truyền thống, thăm viếng đề huề đủ đầy hai bên nội ngoại. Tưởng nhớ tổ tiên, khắc tâm công ơn dạy dỗ của ông bà cha mẹ là đạo làm người.

? Muốn phú quý, muốn sung túc cũng xin đừng mơ mộng kiểu hài hước như cụ Nguyễn Công Trứ:
“Sáng mồng một rượu say tuý luý, giơ tay bồng ông Phú vào nhà”.

( Mồng ba bàn tiếp! )

Nguyễn Trí Hùng ☎️ 0946.612.968
“NGƯỜI CHIA SẺ CÂU CHUYỆN BẢO HIỂM NHÂN THỌ”

# TỪ 24/09/2005 #

Write a comment